Hàng trăm người nước ngoài đầu tư Bất động sản Việt Nam qua người Việt

Bất động sản Phú QuốcNgười nước ngoài đầu tư Bất động sản Việt Nam qua người Việt dưới nhiều hình thức khác nhau. Những dự án Bất động sản người nước ngoài đầu tư có vị trí “nguy cơ ảnh hưởng quốc phòng, an ninh”.

Hàng trăm người nước ngoài đầu tư bất động sản Việt Nam qua người Việt

Mới đây, trong văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: “Cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm doanh nghiệp (DN) do người Việt đứng tên cho DN, cá nhân nước ngoài đầu tư kinh doanh trên các lĩnh vực bất động sản, du lịch… tại những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh”.

Phó thủ tướng cho biết người nước ngoài thuê người Việt đầu tư dự án bất động sản dưới nhiều hình thức “núp bóng” khác nhau.

Cụ thể, thông qua một số cá nhân người Việt để lập doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản dưới hình thức bên ngoại quốc góp 49% vốn điều lệ trở xuống, bên Việt Nam góp 51% vốn điều lệ trở lên.

Hình thức thứ hai là thông qua cá nhân, tổ chức Việt Nam, hoặc dùng các pháp nhân nước khác để đầu tư tại các lô đất, vị trí liên quan đến quốc phòng, an ninh có thời hạn sử dụng đất lâu dài để lách Luật Đầu Tư và Luật Đất Đai, sau đó mua lại phần góp vốn của phía Việt Nam. Hoặc thông qua việc cho cá nhân người Việt Nam vay tiền để thành lập doanh nghiệp nhưng mọi quyết định đều phải thông qua bên cho vay.

Ngoài ra, người nước ngoài còn đầu tư “núp bóng” thông qua việc kết hôn với người Việt, lập DN do vợ hoặc chồng người Việt đứng tên nhưng mọi hoạt động điều hành đều do người nước ngoài đảm nhiệm.

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định, các quy định về người nước ngoài sở hữu đất đai, nhà ở đã được nêu rõ trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở. “Đối với các dự án vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ xem xét thu hồi giấy phép, tạm dừng hoặc điều chỉnh một số dự án trên cơ sở mức độ vi phạm”, – Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Để tiếp tục ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng trên, bảo đảm giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương đưa ra cơ chế cấm người Việt đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Các địa phương cũng được yêu cầu chấn chỉnh, hạn chế trong công tác quản lý hoạt động của các DN, người nước ngoài hoạt động tại Việt Nam ngay từ khâu thẩm định, cấp phép kiểm tra, giám sát các dự án. Chính phủ cũng sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến năng lực, điều kiện hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khắc phục tình trạng dự án “treo”, nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng trái phép.

Facebook – Bất Động Sản Phú Quốc