Ô nhiễm Phú Quốc, vấn đề cần được xử lý gấp nơi đảo Ngọc

Bất Động Sản Phú QuốcÔ nhiễm Phú Quốc đang là vấn đề cần được xử lý gấp, đảo Ngọc đang thực sự lâm nguy vì ô nhiễm môi trường cả sông lẫn biển. Rác thải, nước thải đang khiến hình ảnh đảo Ngọc ‘tổn thương’ trầm trọng.

Ô nhiễm Phú Quốc
Ô nhiễm tại sông Dương Đông rất trầm trọng (ảnh : thanhnien)

Ghi nhận thực tế của PV Thanh Niên cho thấy, không chỉ dòng sông Dương Đông, con sông lớn nhất Phú Quốc đang bị “giết chết” bởi rác và nước thải mà dọc bãi biển trung tâm của đảo ngọc cũng đầy rẫy những ống nước xả thải lộ thiên.

Sự ô nhiễm Phú Quốc từ sông ra biển diễn ra lồ lộ trước mặt du khách và chính du khách nước ngoài đã phải thốt lên lời kêu cứu cho Phú Quốc.

Đi về phía hạ nguồn, đoạn sông từ cầu Hùng Vương ra tới cửa biển chỉ có thể mô tả bằng 4 từ “ô nhiễm khủng khiếp”.

Ngay khúc sông uốn khúc cạnh nhà hàng S.T, rác được sóng gió đẩy đưa về tập kết như một bãi rác nổi. Cơ man bọc ni lông, bao nhựa, chai lọ, thùng xốp, mảnh lưới. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc mỗi khi chiếc ghe đi qua những xác cá to, nhỏ đang phân huỷ.

Đi về phía thượng nguồn con sông chừng 6km, ngoài rác thải đủ thứ nổi lềnh bềnh là những mảng rong rêu cùng bọt bẩn nổi kín mặt sông. Nhiều đoạn, nhà hàng xây dựng lấn ra sông, chĩa ống nước thải trực tiếp xuống dòng nước.

Ô nhiễm Phú Quốc
Trẻ em nô đùa trong rác thải tại dinh Cậu
Ô nhiễm Phú Quốc
Dòng sông Dương Đông đen ngòm và tràn ngập rác thải
Ô nhiễm Phú Quốc
Biển Phú Quốc luôn được đánh giá là đẹp nhất nhưng giờ ngập tràn rác
Ô nhiễm Phú Quốc
Xuất hiện cá chết tại bãi biển
Ô nhiễm Phú Quốc
Cống nước thải sinh hoạt đổ ra biển với mức ô nhiễm cực kì nghiêm trọng

Đi dọc bãi biển ở khu vực trung tâm thị trấn Dương Đông, nơi người dân thường gọi là bãi Bà Kèo, chúng tôi ghi nhận Phú Quốc ô nhiễm bắt nguồn từ các ống cống lộ thiên đổ ra biển. Có những cống lớn, cống nhỏ, có những cống còn đổ bê tông lồi lõm như một cái bẫy trên bãi biển.

Đi tiếp về hướng địa phận xã Dương Tơ, còn có không ít xác cá chết trôi dạt lên bờ. Chưa rõ có mối liên hệ nào giữa những con cá chết và những miệng cống xả thải nhưng cả hai đều đã để lại những ấn tượng rất tệ hại với du khách.

Ông T. Koster, du khách đến từ Colonge, Đức lắc đầu nói: “Nó thật tệ. Tại sao họ lại để xả nước thải ra như vậy. Tôi cho rằng, nếu không ngăn chặn ngay việc này, bãi biển tuyệt đẹp ở đây sẽ bị giết chết mất”.

Đứng chụp ảnh cách đó không xa, bà Nguyễn Ánh Hồng, một du khách từ Hà Nội cũng nhận xét, “Không khí ở đây trong lành, cảnh đẹp nhưng thực sự thất vọng vì vừa xuống biển tắm là thấy rác đánh xô vào rất nhiều”.

Facebook – Bất Động Sản Phú Quốc

 

Ô nhiễm Phú Quốc, vấn đề cần được xử lý gấp nơi đảo Ngọc
4.8 (96.36%) 11 vote[s]