Phân tích thị trường Phú Quốc cuối năm 2019 đầu năm 2020

Bất động sản Phú QuốcSau những đợt sốt đất năm 2014 – 2015 và 2017-2018, thời điểm hiện tại thị trường Phú Quốc đang có khoản thời gian “dừng lại”. Vậy thời điểm dừng lúc này là tín hiệu không tốt hay là sự dừng lại để bức phá, hãy cùng phân tích thị trường Phú Quốc nữa cuối năm 2019 và trong năm 2020 qua bài viết sau.

Phân tích thị trường Phú Quốc cuối năm 2019 đầu năm 2020

Nhìn lại những cơn sóng tại Phú Quốc đã qua

   1 . Phân tích thị trường Phú Quốc trước nhưng năm 2013 

Từ đầu năm 2007, UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt điều chỉnh bổ sung quy hoạch sử dụng đất đến năm 2015, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.

Từ đó thị trường BĐS Phú Quốc bắt đầu có những diễn tiến tích cực, nhiều Chủ đầu tư ra lập và quy hoạch dự án. Nhưng ở thời điểm này Phú Quốc còn khó khăn về nhiều mặt như điều kiện kinh tế còn thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, chưa có lưới điện, khó khăn trong việc kết nối đến đất liền,… nên giá trị bất động sản còn thấp.

Đến khoảng cuối năm 2012, Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc bắt đầu vận hành, hoạt động. Phú Quốc được biết đến với danh xưng Đảo Ngọc, số lượng khách du lịch đến Phú Quốc bắt đầu gia tăng. BĐS Phú Quốc bắt đầu có những đợt nóng, những tranh chấp giữ các chủ đầu tư và người dân trong vấn đề đền bù giải tỏa để quy hoạch dự án.

Phân tích thị trường Phú Quốc cuối năm 2019 đầu năm 2020
Cảng hàng không Phú Quốc thu hút khách du lịch và nhà đầu tư giai đoạn trước 2013.

Từ năm 2012, giá đất trên đảo Phú Quốc ngày càng “nóng” dần lên. Và cũng đã có không ít người từ đất liền đến đảo, lúc đó còn dân còn nói đừa với nhau : “Mua “đất chỉ” ở đảo Phú Quốc, mất tiền tỷ như chơi”.
Từ thị trấn An Thới hay các hòn đảo xinh xắn nằm ngoài khơi An Thới kéo dài đến thị trấn Dương Đông rồi ngược lên Bắc đảo, như một đại công trường bởi có đến hàng trăm dự án, trong đó nhiều nhất là dự án hạ tầng giao thông và du lịch đang được triển khai.

    2 . Phân tích thị trường Phú Quốc từ năm 2014 – 2015

Mãi đến Ngày 2 tháng 2 năm 2014, Huyện đảo Phú Quốc mới chính thức có điện lưới quốc gia.
Ngày 17 tháng 9 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg công nhận huyện đảo Phú Quốc là đô thị loại II.
Từ cuối năm 2014, đầu 2015  Giá đất Phú Quốc có những đợt tăng bất thường, được xem là đợt sốt đất cao nhất trong vòng 10 năm qua. Có những lô đất chỉ trong vài tháng đã qua 5-7 đời chủ và giá cũng vọt lên 3-4 lần

Giá đất ở Phú Quốc “ăn theo” các dự án nghìn tỉ đang được rầm rộ triển khai. Những “đại gia” balô tiền mặt.

Tại một số quán cà phê sang trọng trên các trục đường chính của thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) như Bưu Điện, Bảo An… những ngày này dễ bắt gặp cảnh tượng các “đại gia” xách balô tiền mặt hàng chục tỉ đồng đi mua đất. Còn lực lượng “cò” đất tay xách nách ôm hàng đống bản photocopy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vào những ngày cuối tuần, không khó để phát hiện ra những tay săn đất. Phú Quốc giờ đây ngập tràn các loại xe hơi đời mới có bảng số xe ở nhiều địa phương khác nhau. Họ đến đây nườm nượp, có khi đi theo từng nhóm để liên kết cùng mua những khu đất rộng lớn hàng công hay sào.

Phân tích thị trường Phú Quốc cuối năm 2019 đầu năm 2020
Mua bán đất giờ đây đang trở thành chủ đề chính của người dân và khách thập phương đến đảo ngọc này.

Trong sáu tháng đầu năm 2015, tại Chi cục Thuế huyện Phú Quốc có gần 4.500 hồ sơ kê khai thuế liên quan đến nhà đất (bình quân mỗi tháng 750 hồ sơ), trong đó 80% là kê khai chuyển nhượng, mua bán.

Giá đất tăng chóng mặt kể từ khi Phú Quốc có quyết định của Chính phủ là đặc khu kinh tế (vào tháng 6-2014). Đến tháng 10-2014 Phú Quốc lên đô thị loại 2. Tiếp đó là các dự án lớn như Vingroup đưa vào hoạt động ở bãi Dài, các trục đường lớn đưa vào hoạt động, sân bay quốc tế Phú Quốc mở đường bay thẳng đến các thành phố lớn… người dân các vùng miền đổ về càng tạo thêm sốt đất cho Phú Quốc.

Nhiều người đến Phú Quốc mang theo cả bao tiền mặt hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng mua đất như mua rau. Chạy theo cơn sốt đất suốt hơn tại Phú Quốc, nhiều người dân bỗng chốc trở thành tỷ phú sau một đêm thức dậy.

Lúc này, Thị trường cùng chuyên gia bắt đầu lo lắng nguy cơ vỡ bong bóng, và có nhận định giá đất tại Phú Quốc đã có quá nhiều vị trí bị sốt ảo. Các giao dịch thỏa thuận ngầm tiềm ẩn nhiều rủi ro vì đã mua đi bán lại quá nhiều lần bằng giấy tay với giá bán sau luôn cao hơn giá trước

Bắt đầu cuối 2015, giao dịch nhà đất nhỏ lẻ ở Phú Quốc bắt đầu giảm nhiệt, Các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu chùn tay vì nghĩ rằng giá đất đã lên đến đỉnh điểm

Tuy nhiên trong thời gian này, ở mảng bất động sản nghỉ dưỡng thì Phú Quốc vẫn là điểm đến của nhiều “ông lớn” địa ốc.

Một số dự án biệt thự biển của các “ông lớn” như Vingroup, BIMGroup, CEO Group hay Sun Group cho thấy hầu như sản phẩm nào được tung ra thị trường đều được khách hàng mua ngay. Mục đích chính vẫn là mua để đầu tư và cho thuê trong thời gian tới.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc lúc này là “cuộc chơi” nghìn tỷ của nhiều đại gia địa ốc, trong số đó phải kể đến Vingroup, Sungroup, Bim group, CEO Group,…

Hạ tầng của Phú Quốc bắt đầu phát triển: Sân bay quốc tế Phú Quốc, Cảng du lịch quốc tế Phú Quốc, Đường trục chính Bắc – Nam đảo Phú Quốc, đường vòng quanh đảo Phú Quốc,…

   3 . Phân tích thị trường Phú Quốc từ năm 2017 – 2018

Đến những tháng cuối năm 2017, đầu 2018 Trước thông tin huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sắp trở thành đặc khu, các đại gia, nhà đầu tư từ Hà Nội, TP.HCM… ồ ạt ra đây săn lùng đất, khiến giá chuyển nhượng tăng từng ngày.
Giá nhà đất tại Phú Quốc tiếp tục biến động theo chiều hướng tăng, thậm chí có nơi giá đất tăng phi mã khiến giới đầu tư địa ốc “đứng ngồi không yên”.

Giới đầu cơ sôi sục với hiện tượng chuyển nhượng đất nền khiến giá đất tăng cao. Các sản phẩm biệt thự biển, liền kề và shophouse ở một số dự án BĐS cũng tăng giá liên tục.

Từ năm 2010, Phú Quốc đã diễn ra 3 “cơn sốt” đất. Thời điểm mạnh nhất là vào năm 2015. Sau một thời gian trầm lắng thì kể từ cuối năm 2017 đến 2018, đất Phú Quốc tiếp tục vào “cơn sốt” đất thứ 3.

Giá đất Phú Quốc tăng từng giờ. Có thửa, một ngày mua đi – bán lại 4 lần, đẩy giá từ 5 tỉ lên 20 tỉ đồng/công. Đất sốt giá, người ta đổ xô vào tận các ngõ, ngách để “thu gom”, bất chấp nơi đó có phù hợp với quy hoạch chung hay không. Giá đất Phú Quốc tăng dựng đứng, và sốt gấp nhiều lần so với đợt sốt 2015. Khắp nơi là dân đầu tư đất, cò đất, và câu chuyện luôn là về đất.

Phân tích thị trường Phú Quốc cuối năm 2019 đầu năm 2020
Thu gom đất. phân lô bán nền tràn lan trên thị trường Phú Quốc.

Trước sự hỗn loạn của thị trường BĐS Phú Quốc đầu tháng 4/2018, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra đất nông nghiệp ở đảo ngọc Phú Quốc. Tỉnh ủy Kiên Giang cũng có văn bản yêu cầu các ngành siết chặt công tác quản lý đất đai, chỉ đạo công an điều tra phá rừng, bao chiếm đất ở nơi sắp trở thành đặc khu kinh tế.

Ngày 15.5, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ký văn bản về việc cho tạm ngưng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất cho đến khi Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được thông qua.

Sau quyết định này, tình trạng sốt đất ở các địa phương Phú Quốc đã “giảm nhiệt” rõ nét. Lượng người đi mua đất giảm cũng khiến giới cò đất vắng bóng, người đi mua đất e dè, không còn hiện tượng sốt sắng hùn tiền mua đất, nhiều nhà đầu tư mắc cạn.

Thị trường đất nền trầm lắng, trong khi với một số dự án được quy hoạch bài bản vẫn hút những nhà đầu tư dài hạn. Tính đến giữa năm 2019, nhiều chủ đầu tư lớn như Vin Group, Bim Group, Sun Group, MIK Group… vẫn triển khai hàng loạt dự án và được sự đón nhận của nhà đầu tư.

Phân tích thị trường Phú Quốc trong thời gian tới đây sẽ như thế nào?

Thị trường Phú Quốc đã có những bước đột phá trong thời gian ngắn vừa qua, tình hình tăng trưởng dự kiến sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới đây và về lâu dài. Cũng như những thị trường khác, Phú Quốc cũng có lúc trầm lúc bổng, nhưng nhìn nhận chung thì giá trị hiện tại vẫn còn thấp so với tiềm năng của Phú Quốc hiện tại.

Nhưng để tránh đi sự hạn chế phát triển Phú Quốc trong tương lai, cần phải có những động thái thay đổi thị trường. Bằng việc thực hiện quy hoạch những nơi chưa đồng bộ, bên cạnh đó để thu hút các nhà đầu tư thì không thể để tình trạng bong bóng giá đất đẩy lên quá cao. Chỉ khi nào những nhà đầu tư lớn tiếp tục nhảy vào Phú Quốc với những dự án cần thiết cho sự phát triển chung thì mới đem đến tương lai cho Phú Quốc.

Ngày 29/7, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang. Tại đây, 18 nhà đầu tư lớn với 20 dự án đầu tư vào Phú Quốc với số vốn hàng chục nghìn tỷ đồng. Cũng trong thời gian qua có thông tin UBND tỉnh Kiên Giang xin ý kiến Bộ Chính trị thành lập thành phố Phú Quốc – Thành phố biển đảo đầu tiên ở Việt Nam. Qua đó có thể thấy tiềm lực và tiềm năng Phú Quốc là rất lớn.

Đã qua vài “đợt sốt” đất tại Phú Quốc và cứ mỗi sau đợt sốt tâm lý nhà đầu tư thương chùn tay, e dè và nghĩ rằng giá trị BĐS tại Phú Quốc đã lên đỉnh điểm. Nhưng liệu qua những thông tin quá trình diễn tiến Bất động sản Phú Quốc một vài năm trở lại đây, cùng với sự so sánh với các thị trường khác. Liệu rằng giá trị Bất động sản Phú Quốc đã ở đỉnh điểm? Có hay không diễn ra đợt sốt tiếp theo? Chắc mỗi nhà đầu tư sẽ có một cách nhìn nhận riêng và có một câu trả lời riêng.

Facebook – Bất Động Sản Phú Quốc