Rút lui khỏi Phú Quốc sau tiếng còi tạm dừng Đặc Khu?

Bất động sản Phú QuốcChính quyền UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Chính phủ tạm hoãn triển khai đề án Đặc khu kinh tế (SEZ) cho Phú Quốc. Lý do là cho đến nay, Quốc hội vẫn chưa thông qua Luật Đặc khu, gây khó khăn cho Kiên Giang trong việc quy hoạch lại tổng thể Phú Quốc. Liệu bước đi của Kiên Giang có thể châm ngòi cho một làn sóng rút lui khỏi Phú Quốc của nhà đầu tư?

rút lui khỏi Phú Quốc sau tiếng còi tạm dừng lên đặc khu

Rút lui khỏi Phú Quốc vì nguy cơ vỡ trận?

Ngược lại với nhiều kỳ vọng, việc sở hữu các căn biệt thự đắt giá tại Phú Quốc đang là gánh nặng đối với không ít nhà đầu tư khi thanh khoản bất chợt suy giảm. Anh Minh Thành, một nhà đầu tư cá nhân đến từ TP.HCM, vẫn đang mắc kẹt với 2 lô biệt thự đã mua. “Hai lô này nếu chỉ nhượng lại thì có thể lỗ hoặc lãi không đáng kể”, anh Thành tâm sự.

Sau một thời gian lên cơn sốt, từ giữa năm 2018 đến nay, Phú Quốc bất chợt trầm lắng khiến giới đầu tư như anh Thành không kịp trở tay. Lý do là chính quyền kiểm soát chặt lại thực trạng phân lô bán nền và khâu cấp phép các dự án. Mặt bằng giá tăng khá mạnh trước đó cũng là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư mới rụt rè hơn.

Thực tế, số lượng dự án chào bán condotel trong nửa đầu năm tại Phú Quốc rất nhỏ giọt. Theo ghi nhận, tỉ lệ nguồn cung sơ cấp tại Phú Quốc trong quý II/2019 chỉ chiếm 12% tổng lượng cung condotel tính từ Đà Nẵng trở vào Nam. Ở phân khúc biệt thự biển, thực trạng khan hiếm cũng diễn ra khi chỉ có 151 sản phẩm, chiếm tỉ lệ 6,7% tổng nguồn cung toàn thị trường.

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, tính đến đầu năm 2019, hòn đảo có 304 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng số dự án được triển khai hoặc đưa vào khai thác chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cụ thể, có 262 dự án được cấp giấy chứng nhận và quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn lên đến 305.400 tỉ đồng, nhưng cho đến nay chỉ có 47 dự án được đưa vào khai thác và 41 dự án đang triển khai xây dựng.

Sự chuyển hướng mang tính tích cực

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng đề xuất dừng lên Đặc khu sẽ có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và nó sẽ thiết lập lại mặt bằng giá để chấn chỉnh tình hình đầu tư trên địa bàn. “Đây cũng là cơ hội để các cơ quan chức năng đấu tranh với hoạt động đầu cơ”, ông Châu nhận định.

Vậy Phú Quốc hiện nay chỉ còn là sân chơi của những chủ đầu tư có tiềm lực hùng mạnh, của hình thức đầu tư dài hạn, của những nhà đầu tư thực sự có nguồn vốn lớn chứ không còn “lướt sóng” theo thị trường như thời gian vừa qua. Đây cũng là khoản thời gian thanh lọc lại những dự án nào mang lại cho Phú Quốc tương lai sáng hơn, tốt hơn, để không phải uổng phí và tiếc khi còn có thể chấn chỉnh lại kịp thời.

Số lượng những dự án mới cung cấp sản phẩm ra thị trường Phú Quốc cũng nên nhìn nhận, đây là những dòng sản phẩm tốt,cao cấp đến từ những thương hiệu và chủ đầu tư lớn như VIN Group, SUN Group, BIM Group, MIK, CEO… Những thị trường khác, sản phẩm thì nhiều nhưng đa phần đến thì những chủ đầu tư ăn theo thị trường nghỉ dưỡng, điều này vô hình chung làm mất đi suy nghĩ tích cực trong việc đầu tư vào phân khúc dài hạn cực tốt này. Khi mà những vấn đề như: lợi nhuận thu về khách hàng, tính pháp lý, cam kết cao trên trời nhưng kinh doanh hay sản phẩm không ai mua, thuê…hiện đang ảnh hưởng rất xấu trên thị trường.

Vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nói rõ việc tránh “bê tông hóa” Phú Quốc. Đây là động thái dừng những dự án chậm tiến độ, những dự án mà chủ đầu tư không đủ năng lực, tài chính lại, nhường chỗ cho những chủ đầu tư đủ sức, đủ vốn vào để phát triển Phú Quốc.

Phú Quốc cũng đang làm rất tốt việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài đổ về trong thời gian vừa qua khi có đến 304 dự án đầu tư tại Phú Quốc. Trong đó, trong tháng 7 vừa qua tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đã có 18 nhà đầu tư với 20 dự án có tổng số vốn 43.385 tỷ đồng vừa được UBND tỉnh này trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong hàng trăm đăng ký đầu tư vào hòn đảo này.

Dừng quy hoạch Đặc Khu ở đây là gì?

Lãnh đạo Phú Quốc giải thích, quyết định mới đây chỉ là tạm dừng lập quy hoạch theo hướng đặc khu, gần như chỉ đổi tên chứ không hề thay đổi tính chất, nội dung quy hoạch theo tinh thần Quyết định 178 và Quyết định 633 của Chính phủ. Tuy nhiên, sự kiện Phú Quốc dừng triển khai mô hình SEZ được các chuyên gia đánh giá sẽ giáng thêm một đòn mạnh tay, dập tắt tham vọng của nhiều chủ đầu tư mà phần nhiều trong số đó là ôm đất, chờ tăng giá.

Bên cạnh đó để Phú Quốc phát triển bền vững hơn cần phải có động thái kịp thời này.

Thực tế cho thấy bên cạnh những tác động tích cực về kinh tế, ngành du lịch cũng mang tới những tác động tiêu cực rất lớn: “Đó là nạn ô nhiễm bãi biển ở hầu hết các địa điểm, Phú Quốc không có kế hoạch quản lý chất thải trung và dài hạn được thực hiện tại chỗ, hồ chứa nước bị mất các thuộc tính tự nhiên do lạm dụng và không xử lý rác thải, các công trình và khách sạn mới không tuân thủ quy định về môi trường sạch hay tái chế chất thải”, ông Miquel Angel – Tổng Giám đốc của Oakwood Worldwide kiêm thành viên trong Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam chia sẻ.

Thời gian qua, đảo ngọc đã kêu gọi nhiều dự án đầu tư của khu vực tư nhân vào khâu hạ tầng – xã hội, đặc biệt là các dự án xử lý rác, năng lượng, y tế, giáo dục nhưng đến nay không nhiều nhà đầu tư mặn mà. Gần đây, Tập đoàn Thành Thành Công đã bắt tay với một công ty Hà Lan để xây nhà máy xử lý rác thải nhựa ở Phú Quốc, nhưng rõ ràng đảo ngọc cần nhiều hơn các dự án như thế.

Trong bối cảnh thiếu một quy hoạch rõ ràng, việc triển khai SEZ vào thời điểm này sẽ chỉ cho phép rất nhiều khoản đầu tư vào các dự án cụ thể, không bền vững liên quan đến lợi ích của các nhà đầu tư, thậm chí dẫn đến nguy cơ lạm dụng tài nguyên. Ông Miquel Angel cho rằng Việt Nam phải tránh những sai lầm như đã xảy ra ở các địa điểm đang bùng nổ khác, đảm bảo lợi ích thỏa đáng giữa cư dân địa phương và các nhà đầu tư, đồng thời phải đảm bảo giữ gìn thắng cảnh và cơ hội phát triển trong tương lai.

Nhìn nhận được tiềm năng của Phú Quốc là cơ hội lớn với nhà đầu tư

Tiềm năng của Phú Quốc về cơ bản vẫn rất lớn. Nửa đầu năm nay, lượng du khách đến hòn đảo lên đến 2,2 triệu lượt khách, tăng 35,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách quốc tế duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng 35,5%, đạt tới 392.000 lượt khách. Hàng loạt tuyến hàng không quốc tế, kết nối đảo ngọc với các thành phố lớn tiếp tục được các hãng bay như Vietjet Air, AirAsia mở ra, tạo điều kiện để Phú Quốc đón thêm một lượng lớn khách du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Nếu so với Phuket (Thái Lan), quy mô cơ sở lưu trú tại Phú Quốc vẫn còn khá khiêm tốn. Theo ghi nhận, tổng số biệt thự nghỉ dưỡng, condotel, khách sạn 4-5 sao tại Phuket đạt đến con số khoảng 98.500 phòng sau khoảng 20 năm phát triển. Trong khi đó, tổng số khách sạn 1-5 sao tại Phú Quốc mới vào khoảng 12.000 căn, trong đó có rất ít khách sạn 4-5 sao. “Đặc khu kinh tế có thể chỉ là điểm cộng thêm, còn thực tế Phú Quốc vẫn còn nhiều lợi thế để phát triển hơn nữa. Đặc biệt mới đây, dự án casino đầu tiên cho phép người Việt vào chơi mang tới một cú hích cho thị trường”, ông Henry Khánh, Giám đốc Điều hành Rever, một công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, chia sẻ.

Facebook – Bất Động Sản Phú Quốc

Rút lui khỏi Phú Quốc sau tiếng còi tạm dừng Đặc Khu?
5 (100%) 11 vote[s]