Vì sao Phú Quốc tạm dừng lên Đặc Khu?

Bất động sản Phú QuốcNgày 07/08 vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang có tờ trình lên Quốc hội về việc Phú Quốc tạm dừng lên Đặc khu. Vậy vì sao Phú Quốc tạm dừng lên Đặc khu vào lúc này? Cùng Bdsphuquoc phân tích trong bài viết sau.

Bất Động Sản Phú Quốc - Ưu điểm và nhược điểm

UBND tỉnh Kiên Giang cũng cho biết, đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2004 đến nay đã không còn phù hợp với thực tế phát triển huyện đảo Phú Quốc. Đề án phát triển Phú Quốc này là bước đi rất hay của Kiên Giang nhằm phát triển Phú Quốc thành khu kinh tế trọng tâm cả nước trong tương lai khi thu hút được vốn đầu tư nước ngoài đổ về Phú Quốc rất lớn. Vậy vì sao Phú Quốc tạm dừng lên đặc khu vào lúc này?

Quy hoạch Phú Quốc theo Singapore

Trước đây, định hướng của việc quy hoạch Phú Quốc theo như Singapore là tầm nhìn của Kiên Giang. Nhưng Phú Quốc và Singapore hoàn toàn khác nhau. Đúng ở đây là Phú Quốc tương đồng Singapore về diện tích, địa lý, tiềm năng…nhưng Phú Quốc tốt hơn Singapore rất nhiều về mặt tự nhiên. Singapore chỉ là mảnh đất sỏi đá và không có mảng xanh như Phú Quốc nên việc phát triển Singapore phải là bê tông hóa và hình thành lên 1 quốc gia mạnh về du lịch thương mại, về nhà cao tầng…còn Phú Quốc của chúng ta lại tràn ngập mảng xanh và lý tưởng cho việc phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Singapore không có nguồn nước ngọt tự nhiên như Phú Quốc. Singapore phát triển nhờ cảng nước sâu và là nơi trung chuyển hàng hóa của khu vực Đông Nam Á. Nhưng ngôi vương đó sẽ sớm rơi vào tay Phú Quốc nếu dự án kênh đào Kra sớm triển khai. Bên cạnh đó du lịch nghỉ dưỡng đang là xu hướng toàn cầu thì Phú Quốc hơn hẳn Singapore lúc này.

Phú Quốc đang làm rất tốt việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài đổ về trong thời gian vừa qua khi có đến 299 dự án đầu tư tại Phú Quốc. Trong đó, trong tháng 7 vừa qua tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đã có 18 nhà đầu tư với 20 dự án có tổng số vốn 43.385 tỷ đồng vừa được UBND tỉnh này trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Vì sao Phú Quốc tạm dừng lên Đặc khu vào lúc này?

Phú Quốc tạm dừng lên Đặc khu vào lúc này không phải là Phú Quốc không lên đặc khu nữa, mà là đang điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể Phú Quốc trong tương lai.

Theo quyết định của Thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 2004, đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 đã không còn phù hợp với Phú Quốc vì Phú Quốc đang phát triển quá nhanh, vượt qua những dự kiến quy hoạch trước đây phê duyệt. Bên cạnh đó việc quy hoạch trước đó theo định hướng Singapore không phù hợp với Phú Quốc vì hoàn toàn khác nhau về định hướng tương lai.

Tạm dừng ở đây là tạm dừng những dự án mới, khi mà những dự án hiện tại đang bê tông hóa Phú Quốc ngày càng nhiều vì những nhà đầu tư thấy được tiềm năng Phú Quốc lớn như thế nào và muốn đổ dòng tiền vào đây.

Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang tạm dừng những dự án mới và nhanh chóng hoàn thành những dự án hiện tại ở Phú Quốc năm 2018 vừa qua cũng là bước đệm cho việc phát triển Phú Quốc theo định hướng nghỉ dưỡng lâu dài trong tương lai khi quỹ đất tại Phú Quốc là giới hạn. Đây cũng là sự thanh lọc những dự án không tốt làm ảnh hưởng đến Phú Quốc nhường chỗ cho những Chủ đầu tư lớn và uy tín.

Những ngày đầu tháng 8 vừa qua, Phú Quốc phải trải qua trận lụt lớn nhất trong 100 năm qua. Yếu tố chủ quan gây ngập là có những công trình do xây dựng không đạt tiến độ nên chưa đấu nối hệ thống thoát nước vào hệ thống chung của toàn tuyến. Chính những nơi chậm đấu nối đã gây ngưng chảy, tạo thành những “bụng nước”. Những “bụng nước” này lâu ngày không có đường thoát đã tự phá vỡ, gây ảnh hưởng rất lớn. Một yếu tố khác bắt nguồn từ trật tự xây dựng trước đây. Người dân vì lợi ích cá nhân, không nhận thức được tác hại của việc lấn chiếm các dòng suối tự nhiên.

Với quyết định Phú Quốc tạm dừng lên đặc khu thì Kiên Giang đang có 1 hướng đi rất tốt cho Phú Quốc trong tương lai, tạm ngừng để điều chỉnh kịp thời những cái sai và từ đó đưa ra hướng đi khác tốt hơn, đúng đắn hơn và sáng tạo hơn cho nơi được coi là thiên đường nghỉ dưỡng, là hòn ngọc tại Việt Nam và trên thế giới.

Kiên Giang kiến nghị lập quy hoạch mới cho Phú Quốc ↵ Xem thêm

Facebook – Bất Động Sản Phú Quốc

Vì sao Phú Quốc tạm dừng lên Đặc Khu?
5 (100%) 13 vote[s]